Tư vấn 24/7: 0327234612

https://www.fb.com/

Thuốc Betadine

  • Tình trạng: Còn hàng

Thuốc súc miệng Betadin được sử dụng với mục đích: Điều trị các trường hợp viêm, nhiễm khuẩn ở miệng và họng; Dự phòng trong và sau khi phẫu thuật hoặc dùng thường kỳ để vệ sinh khoang miệng.

  • Dạng bào chế: Dung dịch súc miệng – hong
  • Quy cách: Hộp 1 chai 125ml
  • Nhà sản xuất: Mundipharma (Cộng hòa Síp)
  • Nơi sản xuất: Cộng hòa Síp
Danh mục:

Thuốc Betadine chứa hoạt chất Povidon – Iod. Thuốc còn được biết đến là thuốc súc miệng có hiệu quả cao như diệt nhanh vi khuẩn, virus, nấm và một số động vật nguyên sinh. Thời gian tác dụng diệt khuẩn xuất hiện chỉ sau 15-30s khi sử dụng. Xem thêm thông tin về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần của thuốc Betadine

– Hoạt chất: Povidon-Iod 1% (kl/tt).
– Tá dược: Glycerol, Menthol, Methyl Salicylate, Saccharin Sodium, Ethanol 96%, nước tinh khiết.

Công dụng và chỉ định

– Dùng điều trị các trường hợp viêm, nhiễm khuẩn ở miệng và họng như viêm họng, viêm amyđan, viêm loét miệng, viêm lợi, loét aptơ, nhiễm nấm Candida, cảm và cúm.
– Dùng dự phòng trong và sau khi phẫu thuật, ví dụ như sau khi cắt amyđan và sau thủ thuật nha khoa.
– Dùng thường kỳ để vệ sinh khoang miệng.

Thuốc Betadine

Chống chỉ định

– Không dùng thuốc khi được biết có mẫn cảm với iod hoặc povidon hay bất kì thành phần tá dược nào.
– Không dùng thuốc khi có sự hoạt động quá mức của tuyến giáp (tăng năng tuyến giáp), các bệnh lý rõ ràng khác của tuyến giáp cũng như trước và sau khi trị liệu iod phóng xạ.
– Không được dùng thuốc này trong vòng 4 tuần trước khi làm nhấp nháy đồ iod phóng xạ hoặc điều trị iod phóng xạ trong ung thư biểu mô tuyến giáp. Những bệnh nhân bướu giáp, bướu giáp nhân, hoặc các bệnh tuyến giáp khác (đặc biệt là các bệnh nhân cao tuổi) có nguy cơ tăng năng tuyến giáp (hoạt động quá mức của tuyến giáp) do dùng lượng lớn iod.
– Không dùng cho bệnh nhân đang điều trị đồng thời với lithium.
– Không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Các trường hợp nên thận trọng:

– Cần tránh tuyệt đối bất cứ khả năng nào có thể xảy ra việc trẻ nhỏ uống phải povidon-iod.
– Chỉ dùng để súc miệng, họng. Trong trường hợp gặp kích ứng tại chỗ hoặc mẫn cảm thì ngừng sử dụng thuốc.

Phụ nữ có thai và cho con bú có dùng được Betadine hay không?

– Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, chỉ dùng thuốc súc họng và súc miệng BETADINE khi được chỉ định chặt chẽ của bác sĩ và nên dùng với liều tối thiểu, vì iod có thể được hấp thu qua hàng rào nhau thai và có thể được tiết vào sữa mẹ.
– Povidon-iod có thể gây ra thiểu năng tuyến giáp tạm thời ở bào thai hay trẻ sơ sinh. Nên tránh dùng povidon-iod ở những trường hợp này. Trong những trường hợp này cần phải kiểm tra chức năng tuyến giáp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở những vùng được biết là nơi có chế độ ăn thiểu iod và có xu hướng bướu cố.

Liều lượng và cách dùng

– Sử dụng 20 – 30ml dung dịch không pha loãng hoặc pha loãng đến 2 phần nước.
– Để dùng dự phòng, súc miệng hoặc họng trong ít nhất 30 giây, lặp lại 4 lần một ngày nếu cần.
– Khi có tổn thương, cần súc miệng hoặc họng trong 2 phút, dùng 4 lần trong ngày, đặc biệt sau khi ăn.
– Thời gian sử dụng thông thường (trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ) khoảng 14 ngày.

Tương tác thuốc

– Sử dụng đồng thời với các sản phẩm có chứa thành phần enzyme, hydrogen peroxide, bạc và taurolidine dẫn đến làm giảm tác dụng của cả hai hoạt chất.
– Sử dụng cùng lúc với các sản phẩm chứa thủy ngân có thể dẫn đến sự hình thành một hoạt chất gây hại cho da.
– Điều trị với povidon-iod có thể ảnh hưởng đến các thử nghiệm chức năng tuyến giáp và có thể ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị tuyến giáp với iod.
– Tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc súc miệng Betadine
– Hiếm khi xảy ra các phản ứng mẫn cảm da (ví dụ các phản ứng dị ứng chậm do tiếp xúc, có thể xuất hiện dưới dạng ngứa, đỏ da, vết bỏng giộp nhỏ hoặc các biểu hiện tương tự).
– Rất hiếm khi xảy ra các phản ứng dị ứng toàn thân cấp tính như hạ huyết áp và/hoặc khó thở đã được báo cáo.

Dược học

Povidon-iod là một phức hợp trùng hợp polyvinylpyrrolidone với iod (povidon-iod) mà sau khi sử dụng sẽ tiếp tục giải phóng ra iod. Nguyên tố iod (I2) đã được biết từ lâu là một chất sát khuẩn có hiệu quả cao như diệt nhanh vi khuẩn, virus, nấm và một số động vật nguyên sinh in vitro.

– Hai cơ chế tác dụng bao gồm: iod tự do diệt vi khuẩn trong khi đó iod gắn kết trong chất trùng hợp là nguồn dự trữ. Iod tự do phản ứng với nhóm -SH hoặc –OH có thể oxy hoá được của các amino acid trong các enzyme và cấu trúc protein của vi sinh vật, do đó mà bất hoạt và tiêu diệt các enzyme và protein đó.

– Hầu hết các vi sinh vật đang trong quá trình sinh dưỡng đều bị tiêu diệt chỉ trong thời gian dưới một phút in vitro, và nhiều vi sinh vật bị tiêu diệt chỉ trong 15 đến 30 giây.

Ghi chú: Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo từ nhà sản xuất. Bệnh nhân không được tự ý áp dụng những thông tin này.  Việc sử dụng thuốc cần có ý kiến của bác sỹ chuyên khoa. Trong quá trình sử dụng thuốc nếu thấy có biểu hiện bất thường nên ngưng thuốc, liên hệ ngay với bác sỹ hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thuốc Betadine”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giao hàng miễn phí

Với đơn hàng trên 600.000đ

Đổi trả nhanh chóng

Đổi trả trong vòng 07 ngày

Hình thức thanh toán

Thanh toán khi nhận hàng

Đặt mua hàng online

Gọi ngay 0327234612
X